Cung cấp đủ nước khi bị tiêu chảy (Ảnh minh họa)
Khi bị tiêu chảy, cơ thể mất nhiều nước làm cho cơ thể mệt mỏi, sụt cân. Nếu ở mức độ nặng có thể gây tử vong. Cần bù nước và chất điện giải, tốt nhất là dùng oresol, pha theo hướng dẫn trên bao bì. Uống dung dịch thường xuyên và càng nhiều càng tốt. Đây là việc quan trọng nhất khi mắc phải tình trạng này.
Có một số quan niệm cho rằng: Uống càng nhiều nước càng làm bệnh trở nên nặng hơn. Quan điểm đó hoàn toàn sai lầm. Vì khi bị tiêu chảy, cơ thể mất nước trầm trọng và cần được bù lại lượng nước đã mất. Nếu không đủ lượng nước cần thiết cơ thể bị khô đi và dẫn đến các triệu chứng khác. Nước còn có tác dụng thanh lọc các chất độc trong cơ thể, giúp bệnh mau khỏi hơn.
Tiêu chảy làm mất đi một số đường và chất khoáng trong cơ thể. Cùng với việc cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể cần tăng thêm các chất đường khoáng. Pha một thìa cà phê đường cùng với một ít muối trong một lít nước. Ngoài ra có thể pha thêm nước cam hay chanh để hương vị thơm ngon hơn. Trường hợp nặng có thể truyền nước muối để bù đắp lại cho cơ thể. Chú ý, những loại nước ngọt có ga không nên uống nhiều.
Tiêu chảy nhiều làm người bệnh ăn ít và mất cảm giác ngon miệng. Trong thời gian tiêu chảy, việc hấp thu thức ăn giảm hơn bình thường nhưng vẫn hấp thụ qua ruột. Khi tiêu chảy, không nên ăn nhiều thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, các loại thức ăn chiên xào, xúc xích, cà phê và các loại nước uống có ga.
Tránh sử dụng các thực phẩm làm cho triệu chứng trở nên nặng hơn. Thực phẩm sinh hơi như bắp cải, bông cải xanh, các loại đậu, đậu Hà Lan, hành… gây kích ứng cao và làm triệu chứng trầm trọng hơn, nên loại bỏ những thực phẩm này ra khỏi thực đơn của bạn.
Trường hợp cơ thể đuối sức vì không có chất bổ, nên ăn các loại canh, súp có màu trong ví dụ như súp gà, nước phở, tránh những loại súp có màu đục như súp đậu hoặc khoai tây
Ngoài ra những thức ăn giàu protein và vitamin là những món ít bã và dễ tiêu hóa, không gây kích thích người bệnh có thể dung nạp. Người bệnh nên ăn cháo gạo, mì nước, thịt nạc, thịt gà, đậu phụ, lá rau non. Chế biến thành các món hầm, luộc, om, nhúng, hấp. Thực phẩm cần được băm, thái nhỏ, nấu nhừ để bổ sung đủ năng lượng, protein, vitamin, lại giảm được kích thích cơ học và hóa học đối với đường ruột, giúp sức khỏe nhanh hồi phục. Nên ăn thành nhiều bữa trong ngày.
Theo: daitrang.vn
0 comments:
Post a Comment